Gặp phải tình trạng đau thượng vị phải làm sao ?

Đau thượng vị là 1 trong những bệnh phổ biến và hay thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phần lớn những bệnh nhân bị đau vùng thượng vị đều ở lứa tuổi thanh niên. Cơn đau do bị nhức thượng vị dạ dày gây nên khiến nhiều người lo lắng và tức giận bởi sức đau, cơn đau quặn có thể khiến người bị bệnh lặng người đi vì đau. Bệnh đau thượng vị hay còn gọi là đau thượng vị dạ dày thường có không ít nguyên nhân gây ra và nhất là nhiều người lại làm lơ là với những nguyên nhân dẫn đến đau thượng vị vì cơ bản ít ai hiểu đc thực chất của chứng bệnh đau thượng vị, cùng tìm hiểu bài viết sau để biết về nguyên nhân và cách phòng tránh đau thượng vị.

Đau vùng thượng vị có phải là triệu chứng của căn bệnh đau dạ dày ?

nguyên nhân và cách phòng tránh đau thượng vị.

nguyên nhân và cách phòng tránh đau thượng vị.

Dựa vào vị trí và biểu hiện là đau vùng thượng vị các bạn chưa thể kết luận ngay được rằng đây là biểu hiện của bệnh đau dạ dày. Đau vùng thượng vị là đau phía trên rốnbên dưới mũi ức. Đau thượng vị có khi là âm ỉ dưới hàng tiếng đồng đồ, nhiều ngày, có thể kéo dài nhiều tuần tuỳ theo từng nguyên nhân gây bệnh.

  • Đối với viêm dạ dày – tá tràng mãn tính hoặc loét dạ dày hoặc hẹp môn vị thì cơn đau thường âm ỉ, kéo dài gây khó chịu cho bệnh nhân và làm bệnh nhân hay cáu gắt.
  • Đau vùng thượng vị đôi lúc là 1 trong những triệu chứng của một bệnh nguy hiểm dẫn đến tính mạng con người nếu không bắt gặp sớm đó là tình huống thủng dạ dày hoặc viêm phúc mạc mặt. Thủng dạ dày sẽ xuất hiện những lần đau như dao đâm, bụng rắn như khúc gỗ, dáng đi của người mắc bệnh cúi lom rom và những người mắc bệnh có thể bị choáng, vã mồ hôi. Bệnh lý của gan (áp xe gan) hay bệnh lý của mật (sỏi, áp xe đường dẫn mật, túi mật) cũng gây ra triệu chứng đau thượng vị. Áp xe gan, viêm gan làm cho gan sưng to, đau vùng thượng vị.
  • Đau thượng vị cũng có thể gặp trong bệnh của tuỵ tạng như viêm tuỵ cấp, viêm tuỵ cấp chảy máu, hoặc nhiều lúc đau thượng vị âm ỉ trong viêm tuỵ mãn tĩnh, ung thư đầu tuỵ.
  • Bệnh viêm đại tràng cấp hoặc mãn tĩnh cũng có thể gây đau thượng vị kèm theo chướng bụng đầy hơi kéo dài, đi đại tiện nhiều lần.
đau thượng vị dạ dày là gì

đau thượng vị dạ dày là gì

Đau thượng vị đặc điểm chu kỳ thường xuyên gặp phải ở bệnh loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên so với những bệnh lý như viêm dạ dày hay bệnh ung thư dạ dày, những người có bệnh thường đau bụng không tồn tại đặc điểm chu kỳ nữa mà cơn đau kéo dài suốt cả ngày. Bữa ăn có tác động rõ rết đến cơn đau vùng thượng vị, bữa đau có thể tăng lên hoặc lúc ăn vào những người mắc bệnh lại cảm thấy lần đau đỡ đi, ví dụ như bệnh nhân bị loét hành tá tràng thường diễn ra lúc đói, ăn một chút thức ăn (bánh quy, hay một ít cơm) những người mắc bệnh cảm thấy hết đau. Trái lại với những người mắc bệnh bị loét dạ dày, lúc đói những người mắc bệnh không cảm giác đau thượng vị, nhưng khi ăn vào đợt đau thượng vị lại tăng đều.

Add a Comment