Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm bàng quang

Viêm bàng quang dù không quá nguy hiểm nhưng rất gây khó chịu cho người bệnh. Muốn phòng tránh bệnh này ta cần phải tìm hiểu rõ được nguyên nhân của nó.

   Viêm bàng quang chủ yếu là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh gây những hội chứng tiểu nóng rát, đôi khi thấy đau ống niệu đạo và tiểu ra máu. BệnhViêm bàng quang là một hội chứng bao gồm nhiều bệnh lý khác nhau do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong tất cả các nguyên nhân gây viêm bàng quangthì nguyên nhân do vi khuẩn đóng một vai trò đáng kể. Vậy cần chú ý những điều gì trong phong cách sống để phòng ngừa và điều trị hiệu quả viêm bàng quang.

viem bang quang

viem bang quang

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

  Viêm bàng quang có thể bị đau, nhưng có thể thực hiện các bước để giảm bớt sự khó chịu:

Sử dụng một miếng đệm nóng. Đôi khi một miếng đệm nóng đặt trên bụng có thể giúp giảm thiểu cảm giác áp lực bàng quang hoặc đau đớn.

  Uống nhiều chất lỏng nhưng tránh cà phê, rượu, nước giải khát có caffein, uống nước cam và các loại thực phẩm nhiều gia vị cho đến khi bệnh đã hết. Uống nhiều chất lỏng có thể kích thích bàng quang và làm tăng các nhu cầu thường xuyên hoặc khẩn cấp để đi tiểu.

   Hãy tắm bồn ấm. Nó có thể hữu ích để đắm mình trong một bồn tắm nước ấm cho 15 – 20 phút.

   Nếu có nhiễm trùng bàng quang tái phát, hãy để bác sĩ biết. Cùng với nhau có thể phát triển một chiến lược để giảm tái phát và những khó chịu mà viêm bàng quang có thể mang lại.

Phòng chống

  Nước trái cây cranberry hoặc viên nén có chứa proanthocyanidin là các biện pháp khắc phục chứng minh để giảm nguy cơ nhiễm trùng bàng quang tái phát. Tuy nhiên, không uống nước trái cây cranberry nếu đang uống warfarin thuốc làm loãng máu. Có thể tương tác giữa dẫn đến chảy máu.

   Mặc dù các bước phòng ngừa tự chăm sóc cũng chưa được nghiên cứu, các bác sĩ thường khuyên sau đây cho những phụ nữ đã có bệnh nhiễm trùng bàng quang lặp đi lặp lại:

  Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước. Uống nhiều chất lỏng đặc biệt quan trọng nếu đang trải qua hóa trị hoặc xạ trị, đặc biệt vào những ngày điều trị.

 Đi tiểu thường xuyên. Nếu cảm thấy các yêu cầu để đi tiểu, không chậm trễ bằng cách sử dụng nhà vệ sinh.

   Lau từ trước ra sau sau khi đi tiêu. Điều này ngăn cản các vi khuẩn trong khu vực lây lan qua đường hậu môn vào âm đạo và niệu đạo.

   Tắm vòi sen thay vì tắm bồn. Nếu dễ bị nhiễm trùng, tắm vòi sen thay vì tắm bồn có thể giúp ngăn ngừa nó.

   Nhẹ nhàng rửa sạch vùng da quanh âm đạo và hậu môn. Làm điều này hàng ngày, nhưng không sử dụng xà phòng rửa quá khắc nghiệt hoặc mạnh mẽ. Da nhạy cảm quanh các khu vực này có thể trở nên bị kích thích.

   Rỗng bàng quang càng sớm càng tốt sau khi giao hợp. Uống một ly nước đầy để giúp vi khuẩn tuôn ra.

   Tránh sử dụng thuốc xịt khử mùi hoặc các sản phẩm xịt phụ nữ ở vùng sinh dục. Những sản phẩm này có thể kích thích niệu đạo và bàng quang.

Add a Comment