Nguyên nhân đau thượng vị biểu hiện như thế nào ?

Đau thượng vị có rất nhiều loại ,có loại thì chỉ đơn thuần nhưng có loại lại là do biến chứng của một sốtình trạng như viêm giữa các cơ quan như viêm tá tràng , viêm tuyến tụy, …Có thể là do nội khoa hoặc do ngoại khoa. Do vậy, ta rất khó để có thể xác định được nguyên nhân dẫn đến bệnh . Ta có thể liệt kê một vài nguyên nhân sau :

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh đau vùng thượng vị

  • Do bị đau vùng thượng vị gây ra các cơn đau ở cường độ nhẹ.
  • Đau vùng thượng vị có thể là do nguyên nhân bạn bị bệnh zona từ trước và nó thường đau hơi lệch về 2 bên hạ sườn.
  • Có thể do các bệnh như viêm hồi tràng, viêm đại tràng.. Do ruột non và đại tràng nằm ngay vị trí ở dưới dạ dày.
đau thượng vị nên uống thuốc gì

đau thượng vị nên uống thuốc gì

Ta cần làm gì khi mắc bệnh đau thượng vị ?

Ngay cả bác sĩ cũng phải kết hợp rất nhiều yếu tố mới có thể chẩn đoán được đúng bệnh do có rất nhiều nguyên nhân kết hợp gây ra. Đặc biệt là khi lần đầu bị đau vùng thượng vị nếu cảm giác đau dữ dội thì ta cần phải đi đến các bệnh viện gần nhất để khám và mua thuốc điều trị kịp thời để tránh xảy ra các trường hợp xấu. Nếu hay đau lâm râm vùng thượng vị cảm giác đau tăng khi ăn đồ lạnh , ăn đồ ấm thì dễ chịu nguyên nhân là do tỳ vị hư hàn. Khi lúc ta mới có cẳm giác đau thì ta nên uống các loại nước như nước gừng hoặc trà gừng hoặc nhục quế, sa nhân bằng cách ta có thể đến các siêu thị để mua, nếu không có điều kiện thì ta có thể tự pha chế lấy mỗi vị 6 – 10g rồi pha với nước ấm.

Rau củ quả rất tốt đối với những người mắc bệnh đau thượng vị

Ta cũng có thể ăn những loại rau quả mát dễ tiêu như : bắp cải, khoai tây, bí đao,… để khử bớt hàn khí ở phía trong cơ thể. Lúc biểu hiện đau vùng thượng vị thì nên hạn chế ăn các loại thực phẩmchứa nhiều dầu mỡ, những thực phẩm cay nóng,… Nếu tiểu sử từng bị viêm loét dạ dày thì ta nên ăn các loại thức ăn như bột nghệ mật ong, canh khoai tây nấu với cà rốt và tốt nhất là ăn bắp cải luộc. Còn nếu đang bị đau nhức vùng thượng vị thì ta tốt nhất nên ăn những thực phẩm dễ tiêu như phấn hoa, sữa, …

Add a Comment