Nguyên nhân gây ra ăn không tiêu là gi ?

Ăn không tiêu tuy không quá nguy hại nhưng ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của bạn và khiến bạn lâm vào những trường hợp “khó đỡ”. Để không còn phải chịu những cơn ợ hơi chướng bụng của căn bệnh này, bạn có thể tham khảo một trong những bí quyết bên dưới đây:

Thiếu acid dạ dày

Nếu như hệ tiêu hóa không đủ lượng dịch vị, đặc biệt là acid hydroclorid (HCl) tạo điều kiện cho những con vi sinh vật có hại tấn công đường hệ tiêu hóa. khi ấy thức ăn không đc tiêu hóa hoàn toàn hoặc chỉ tạm dừngmột khâu trung gian nào đấy. thời gian tiêu hóa dài lâu, thức ăn đc dự phòng trong dạ dày mà chưa di chuyển được gây nên cảm giác ăn không tiêu.

nguyen-nhan-an-khong-tieu

ăn không tiêu thì phải làm sao

Nhai chưa đúng cách gây ra ăn không tiêu

Nhai chưa kỹ khiến cho đồ ăn vào dạ dày là các miếng to cần nhiều khoảng thời gian hơn để nghiền nhỏ đồ ăn và tiêu hóa. Dạ dày cần hoạt động mạnh hơn gây ra cảm giác đau, khó chịu. Lúc ăn phải nhai kỹ, nuốt chậm để hạn chế khỏi hiện tượng bị mắc nghẹn lúc ăn và giảm gánh nặng cho dạ dày.

Thiếu men tiêu hóa:

Khi lượng acid dạ dày giảm sẽ không chất kích thích được tuyến tụy tiết ra đủ enzyme tiêu hóa. Không đủ lượng enzyme này thì 1 lượng lớn các loại thức ăn cũng sẽ giữ trong đường ruột lâu dài hơn do không có đủ enzyme đặc hiệu tiêu hóa chúng, có thể dẫn đến chứng táo bón. Nếu cung cấp không đủ lượng enzyme này thì lượng thức ăn tích lại trong thành ruột dài lâu, gây nên chứng ăn không tiêu

ăn không tiêu thì phải làm sao

ăn không tiêu thì phải làm sao

Ăn uống không tiêu phải làm sao ?

Bụng chướngăn không tiêu có thểtriệu chứng bắt đầu của những tổn thương hệ tiêu hóa. Nền tảng của các tổn thương đó lại từ chính các thói quen xấu của chúng ta như sử dụng nhiều bia rượu, gia vị cay và nóng, ăn uống thất thường, không đúng giờ giấc, sử dụng thực phẩm quá nhiều chất béo, ăn quá nhanh, quá no, hút nhiều thuốc lá… những tình huống ợ hơi, chướng bụng, ăn không tiêu chưa phải bệnh tình của hệ tiêu hóa thường không nối dài. Bệnh sẽ giảm đi khi chúng ta điều chỉnh lại cơ chế dinh dưỡng, giảm stress, giảm những áp lực cuộc sốngđổi thay cách ăn uống khoa học hơn.

Bệnh bụng chướng khi gặp trang thái ăn không tiêu, bệnh này mang đến một cảm giác đầy hơi chướng bụng. Chúng ta sẽ thấy bụng căng phồng no dù có cảm giác hơi đói nhưng lúc người bệnh ăn được một ít lại cảm thấy no và ăn không nổi.

Add a Comment