Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan có phải do rượu bia

Viêm gan là một căn bệnh phổ biến ở người dân Việt Nam nếu tính trên toàn nước thì có tới hơn 20% dân số nước ta là mắc một trong các chứng bệnh viêm gan. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan có phải do rượu bia chúng ta cùng tìm hiểu.

Các triệu chứng cảnh báo viêm xơ gan do rượu thường gặp

  • Chán ăn, buồn nôn
  • Mất cảm giác ngon miệng
  • Sụt cân, đau bụng,vàng da
  • Sốt nhiều khi cao tới 39 độ C
  • Gan phình to, bụng chướng do tích tụ dịch
  • Rối loạn tinh thần.
  • Mệt mỏi.

Biến chứng có thể gặp phải khi bị xơ gan

Triệu chứng đau của người bệnh xơ gan

Triệu chứng đau của người bệnh xơ gan

Tăng áp lực tĩnh mạch:

Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy vào gan thông qua tĩnh mạch cửa. Nếu hiện tượng xơ gan làm chậm lưu thông bình thường qua gan, máu sẽ bị giữ lại, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa.

Giãn tĩnh mạch:

Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa bị tắc, máu có thể lưu vào các mạch máu khác trong thực quản và dạ dày. Những mạch máu có thành bao quanh mỏng, đầy máu nhiều hơn, có khả năng bị chảy máu. Chảy máu trong dạ dày hoặc thực quản từ là cực kỳ nguy hiểm.

Bầm tím và chảy máu:

Viêm gan do rượu cản trở việc sản xuất các protein giúp máu đóng cục. Điều này dẫn đến tình trạng thâm tím và việc bị chảy máu diễn ra dễ dàng hơn so với người bình thường.

Vàng da:

Khi gan không thể đào thải bilirubin dư thừa từ các tế bào hồng cầu, bilirubin sẽ tích tụ và di chuyển đến da và lòng trắng của mắt gây ra hiện tượng da và mắt có màu vàng.

Bệnh não gan:

Gan bị hư thì khả năng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể sẽ kém đi. Sự tích tụ các độc tố có thể gây hại cho não, gây ra tình trạng thay đổi hành vi tâm thần và nhân cách hay còn gọi là bệnh não gan. Các triệu chứng bệnh não gan như: hay quên thay đổi tâm trạng và nặng hơn là hôn mê.

Cách phòng tránh bệnh viêm gan do rượu

Bệnh viêm xơ gan cổ chướng do rượu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Khi bệnh ở giai đoạn đầu thì chỉ cần kiêng rượu kết hợp với chế độ ăn uống ngủ nghỉ và vận động hợp lý thì bệnh tình có thể thuyên giảm.

Khi bệnh đã phát triển sang các giai đoạn sau thì cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách chữa trị kịp thời.

Dưới đây là một số cách phòng tránh viêm xơ gan do rượu

  • Kiêng rượu là biện pháp hiệu quả nhất
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, cùng với đó là tăng cường chức năng gan và bảo vệ gan.
  • Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn luôn luôn khỏe mạnh.

 

Add a Comment