Những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống hết sức tò mò

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT GAI CỘT SỐNG LƯNG

Gai cột sống lưng không có biểu hiện rõ ràng, đa phần người bệnh thường sống chung với bệnh sau một thời gian dài mới biết lưng đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể nhận biết tương đối thông qua các dấu hiệu sau:

 Đau nhẹ, có cảm giác đau thoáng qua sau đó khỏi ngay, triệu chứng này không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua. Chân có dấu hiệu tê nhức dữ dội, cứng khớp nếu gai xương tác động vào dây thần kinh tọa.

 Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơn đau xuất hiện ở vùng lưng, kéo dài xuống thắt lưng, hông, mông và lan rộng ra phần đùi, cổ chân, ngón chân đến tận gót chân.

>> Tổng hợp những cách điều trị bệnh gai cột sống bằng phẫu thuật

 So với các hoạt động như đi đứng hay nằm, ngồi sẽ gây đau nhức nhiều hơn. Cơn đau có thể kéo dài liên tục đến 6 tuần mà không có dấu hiệu giảm.

 Người bệnh có dấu hiệu mất cân bằng khi đi lại, cảm giác xương khớp yếu hơn bình thường. Khi đứng quá lâu, khuân vác vật nặng, khom người ra trước, xoay người, chạy nhanh, vận động mạnh,… có thể gây đau nhiều vị trí khác nhau, đặc biệt là vùng cột sống thắt lưng .

Trên thực tế, các dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống lưng thường giống với triệu chứng của nhiều bệnh lý cơ xương khớp xảy ra tại lưng như viêm thấp khớp, đau thần kinh tọa, chấn thương phần mềm,… vì thế rất dễ bị nhầm lẫn. Do đó, để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, người bệnh nên đến gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán.

Kết quả hình ảnh cho gai cột sống

NGUYÊN NHÂN GÂY GAI CỘT SỐNG LƯNG

Thoái hóa cột sống chính là nguyên nhân chủ yếu phát sinh ra gai cột sống lưng khi cơ xương khớp bị lão hóa theo quy luật tự nhiên. Lúc này, các phần sụn khớp, đĩa đệm sẽ bị hư tổn, mòn dần làm lộ đầu khớp khiến khớp cột sống không vững chắc, đốt sống phải mọc thêm các gai xương để cân bằng hoạt động cột sống lưng.

Bên cạnh đó, bệnh gai cột sống lưng còn được hình thành do các nguyên nhân sau:

  • Viêm cột sống mạn tính chữa trị không khỏi lâu ngày sẽ hình thành nên các gai xương.
  • Chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, va đập mạnh, té ngã,… ở vùng cột sống lưng.
  • Quá trình lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với cột sống làm sụn khớp bị oxy hóa, mất nước và khô dần.
  • Di truyền giữa các thành viên trong gia đình cũng là nguyên nhân gây ra gai cột sống lưng.
  • Chế độ dinh dưỡng kém khoa học có thể khiến cơ thể thiếu chất, đặc biệt là các loại vitamin, canxi.
  • Tư thế sinh hoạt, vận động và làm việc không khoa học gây tác động xấu lên vùng cột sống lưng.

Add a Comment