Phụ nữ có thể bị giảm 5cm chiều cao lúc về già

Bài viết dưới đây trình bày nguyên nhân khiến phụ nữ có thể bị giảm chiều cao khi về già đi 5cm. Thông tin trên tham khảo  tại Hội thảo khoa học “Giải pháp dinh dưỡng phòng chống loãng xương tại cộng đồng” do Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học tổ chức sáng nay 23/12.

chiều cao

chiều cao

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Hương hiện là phó trưởng Bộ môn Sinh lý học, Đại học Y Hà Nội, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu về xương, nội tiết và sinh dục sinh sản tại Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng cho biết, loãng xương khiến người phụ nữ thiếu hụt xương và có thể làm chiều cao giảm đi tới 5 cm lúc về già.

Bên cạnh đó, TS Hương cho biết thêm, loãng xương là bệnh lý của hệ thống xương do xương bị mất chất xương gây suy yếu sức mạnh của toàn khung xương dẫn đến xương bị giòn và dễ gẫy, ảnh hưởng lớn tới toàn bộ chất lượng cuộc sống của số đông người ở độ tuổi từ 40 – 50 trở đi, nhất là phụ nữ.

Tại hội thảo, PGS.TS Lê Thị Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia bày tỏ sự lo ngại khi hiện nay, khẩu phần ăn của người Việt Nam nhìn chung mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu can xi của cơ thể.

Dinh dưỡng can xi và vitamin D trong khẩu phần ăn của người Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều do thói quen ăn uống chưa hợp lý, trong đó việc sử dụng nguồn canxi giá trị sinh học cao trong sữa còn hạn chế. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nước ta còn cao.

“Nguyên nhân gây thiếu can xi là do hấp thu can xi kém vì không có đủ lượng Vitamin D, cơ thể mất quá nhiều can xi qua đường nước tiểu do không có thới quen ăn uống lành mạnh. Nhiều người sử dụng nhiều nước ngọt có ga, nhiều protein động vật và không không đồng hành với tăng canxi. Bên cạnh đó lại ăn quá mặn và nguồn thức ăn lại không có nhiều can xi.

Cả 3 yếu tố vừa nêu đều là nguyên nhân gây thiếu can xi cho cơ thể. Thấp bé nhẹ cân, không phải là thuộc tính di truyền của người Việt. Nếu chúng ta cải thiện được chế độ ăn nghèo can xi như hiện nay thì tầm vóc của người Việt sẽ được cải thiện” – PGS.TS Lê Thị Bạch Mai nhấn mạnh.

Add a Comment