trẻ nhỏ bị lạm dụng có nguy cơ đau nửa đầu

Những người lớn đã trải qua khoảng thời gian thơ ấu bị lạm dụng hoặc bị bỏ bê có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ phát triển chứng đau nửa đầu.

Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung tâm Nhức đầu Montefiore ở New York (Mỹ), vừa được công bố trên tạp chí Neurology (Mỹ) trực tuyến ngày 24/12/2014.

tre khoc

tre khoc

Trẻ không có một tuổi thơ êm ả, bị lạm dụng, bỏ bê khi trưởng thành có nguy cơ bị đau nửa đầu. Ảnh minh họa: internet

Dawn Buse – Giám đốc Y học về hành vi tại Trung tâm Nhức đầu Montefiore – tác giả nghiên cứu, cho biết: “Những người trải qua tuổi thơ bị lạm dụng hoặc ngược đãi có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tâm lý về lâu dài, bao gồm cả chứng đau nửa đầu ở tuổi trưởng thành”.

Trong nghiên cứu, Buse và các đồng sự đã theo dõi hơn 8.300 người bị chứng đau nửa đầu và hơn 1.400 người bị đau đầu căng thẳng. Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, đau đầu do căng thẳng là thể đau đầu phổ biến nhất ở người lớn. Trong khi, đau nửa đầu thường gây đau đớn và có thể làm mất khả năng hoạt động.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời liệu họ có bị lạm dụng hoặc bị ngược đãi từ lúc còn nhỏ hay không. Trong đó, có ba hình thức ngược đãi phổ biến là bị lạm dụng tình dục, bị lạm dụng tình cảm hoặc bị bỏ bê, thiếu thốn tình cảm.

Kết quả cho thấy, những người bị lạm dụng tình cảm trong thời thơ ấu chiếm 24,5% số người bị chứng đau nửa đầu và 21,5% những người bị đau đầu do căng thẳng. Trong đó, những người bị lạm dụng tình cảm trước 18 tuổi, tăng 1/3 khả năng bị đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng hơn.

tre khoc 1

tre khoc 1

 

Bên cạnh đó, những người lớn là nạn nhân của tình trạng lạm dụng tình dục hoặc bị thiếu thốn tình cảm khi còn nhỏ cũng có nhiều khả năng bị đau nửa đầu. Đặc biệt, những người đã trải qua hai trong ba hình thức ngược đãi khi còn thơ ấu, tăng 50% nguy cơ bị đau nửa đầu hơn so với những người chỉ trải qua một hình thức bị ngược đãi.

Add a Comment